Thuật toán Quantum dùng Google Maps để tối ưu hóa lộ trình xe buýt.

Duy trì đội xe buýt đưa đón học sinh là khoản chi rất lớn với các học khu tại Mỹ. Với riêng hệ thống trường công tại thành phố Boston (Boston Public Schools, gọi tắt là “BPS”), việc này ước tính tốn khoảng 2.000 USD/em mỗi năm.

Để đưa ra giải pháp tiết kiệm cho những học sinh đi học bằng xe bus cũng như tiết kiệm kinh phí cho chính phủ, Boston tổ chức cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này và thuật toán Quantum đã dành chiến thắng.

Sau khi áp dụng của thuật toán này thì nó giúp cắt giảm 20.000 pound khí thải carbon dioxide mỗi ngày, tiết kiệm được hàng triệu đô.

Thuật toán này sử dụng các dịch vụ của ứng dụng bản đồ số Google Maps để tối ưu hóa các lộ trình xe buýt. Dĩ nhiên nhóm phát triển đã vận dụng sáng tạo ứng dụng Google Maps cùng với các cách tăng dịch vụ review google maps để phục vụ cho mục đích của họ, vì ứng dụng bản đồ số của Google được phát triển vốn dành cho xe hơi, và các xe buýt chở 70 người như xe buýt trường học không thể dễ dàng di chuyển theo cách của xe hơi, ví như nó không thể chỗ nào cũng quay đầu xe. Theo anh Arthur Delarue, thành viên của nhóm nghiên cứu, họ đã dành hàng trăm giờ đồng hồ để cùng phát triển giải pháp phần mềm này nhằm giải quyết một thách thức rất lớn.

Trước khi thuật toán này ra đời, mỗi năm, một nhóm khoảng từ 6-8 người sẽ phải dành ra 4 tuần để hoàn thành các kế hoạch xây dựng lộ trình đưa đón học sinh bằng xe buýt của học khu cho gần 100.000 học sinh, trong đó có khá nhiều em có những nhu cầu cần được trợ giúp đặc biệt. Điều thú vị là chính nhóm chuyên viên phải xây dựng lộ trình theo cách thủ công đó đã là sự hỗ trợ rất lớn cho nhóm phát triển giải pháp công nghệ khi họ cùng xây dựng thuật toán Quantum.

Kể từ khi có Quantum, thuật toán này giúp giải quyết việc lên kế hoạch lộ trình cho các xe buýt chỉ trong 30 phút, từ đó mang lại lợi ích rất thiết thực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của các trường thuộc BPS. Thuật toán tạo ra một bản đồ lộ trình trên toàn hệ thống, làm tăng 20% hiệu quả đưa đón so với cách bố trí lộ trình thủ công.

Việc ứng dụng thuật toán Quantum đã giúp học khu giảm bớt được 50 chiếc xe buýt, tương ứng mức giảm 8% đội xe, một tỉ lệ đáng kể. Về tổng thể, trong năm học 2017-2018, đội xe buýt của BPS đã giảm bớt được khoảng 1 triệu dặm di chuyển so với lúc trước, lượng phát thải khí CO2 cũng đã giảm khoảng 20.000 pound mỗi ngày.

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
Call Now Button