GOOGLE ĐỔI TÊN TỪ GOOGLE MY BUSINESS THÀNH GOOGLE BUSINESS PROFILE?

Như chúng ta đã biết, đây không phải là lần đầu tiên Google thay đổi tên nền tảng danh sách địa phương của mình, nhưng họ không thể chỉ thay đổi nó mà không có lý do chính đáng nào đó. Một câu hỏi có thể có trong đầu bạn sẽ là; Tại sao lần này họ lại thay đổi? Theo Google, họ đã thực hiện thay đổi này để làm cho mọi thứ đơn giản hơn. Làm thế nào để họ làm được điều đó? Bằng cách cho phép các doanh nghiệp nhỏ quản lý doanh nghiệp của họ trực tiếp từ Google Search và Maps. Vâng, đó là cách mà giúp các doanh nghiệp nhỏ không có người quản lý có thể tự quản lý doanh nghiệp. Quản lý doanh nghiệp của bạn trên Google chưa bao giờ dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể chỉnh sửa thông tin kinh doanh của mình trên Google trước đây, nhưng với sự xuất hiện của Google Profile Business, mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Nếu bạn quản lý doanh nghiệp của mình trên Google My Business, hãy nhớ rằng Google My Business sẽ được google cho đóng cửa vào năm 2022.

Mặc dù, nó chỉ áp dụng cho những người quản lý một danh sách duy nhất. Nhưng nếu bạn là một đại lý chạy nhiều danh sách, thì đừng lo lắng vì Google cũng có câu trả lời cho điều đó! Nó nói rằng trải nghiệm web Google My Business hiện tại sẽ chuyển sang chủ yếu hỗ trợ các doanh nghiệp lớn hơn với nhiều danh sách và sẽ đổi tên thành “Business Profile Manager”. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra ngay bây giờ nhưng Google cho biết họ sẽ thực hiện những thay đổi này trong những tháng tới.

Bạn có thể cập nhật và sử dụng Google My Business trên cả điện thoại di động và máy tính nhưng chúng tôi khuyên bạn nên làm quen với thay đổi mới.

Google Business Profile

Matt Madrigal, Phó chủ tịch / GM Merchant Shopping, viết trong thông báo chính thức rằng“Moving forward, we recommend small businesses manage their profiles directly on Search or Maps. To keep things simple, ‘Google My Business’ is being renamed ‘Google Business Profile‘”

Chúng ta hãy tiến lên phí trước, việc doanh nghiệp chúng ta quản lý trực tiếp trên google tìm kiếm thật đơn giản.

Ông ấy nói thêm rằng “And in 2022, we’ll retire the Google My Business app so more merchants can take advantage of the upgraded experience on Search and Maps,”

Tính năng nào hấp dẫn để những người dùng đang dùng Google My Business hiện tại chuyển sang Google Business Profile đây, các bạn hãy cùng SEO ĐỊA ĐIỂM tìm xem các tính năng này hấp dẫn đến mức nào.

Hồ sơ doanh nghiệp Google của bạn có gì mới?

Tùy chọn chỉnh sửa thông tin Hồ sơ Doanh nghiệp của bạn từ tìm kiếm đã được khoảng vài tháng, nhưng bây giờ bạn có thể hoàn thành xác minh hoặc giải quyết các vấn đề khác với Hồ sơ doanh nghiệp của mình trực tiếp từ tìm kiếm. 

Để làm điều này, chỉ cần thực hiện tìm kiếm tên công ty của bạn trên Google hoặc trên ứng dụng Google Maps và bạn sẽ thấy tùy chọn xác minh Hồ sơ doanh nghiệp của mình hoặc giải quyết các vấn đề khác mà hồ sơ của bạn có thể gặp phải, như đình chỉ.

Google Business Profile
Doanh nghiệp này ngày xưa mình từng quản lý, nên nó mới hiển thị và mình muốn yêu cầu truy cập thì có thể làm từ trình duyệt website

Doanh nghiệp trên mình từng quản lý và rất nhiều review 5 sao, sau đó, người khác quản lý, không hiểu tại sao lại tụt thê thảm đến vậy, cũng như mình không còn quyền truy cập vào map nữa, hiện tại nó bảo mình muốn truy cập phải yêu cầu truy cập.

Trước đây chúng ta phải vào Google My Business để thực hiện các thay đổi, giờ thì các bạn có thể tìm trên google tìm kiếm để vào quản trị ngay được rồi.

Hiện tại mình đang là user giới hạn map này

Google Business Profile

Lúc này các bạn sẽ thấy phần “Mới” trong phần quản lý doanh nghiệp ở Google My Business , nếu chúng ta quan tâm có thể thử ngay với doanh nghiệp của mình còn không hãy cùng chúng tôi thử ngay doanh nghiệp mà chúng tôi đang quản lý tạm thời.

Google Business Profile

Tất cả các tính năng cập nhập và quản lý doanh nghiệp của bạn có thể làm ngay trên google tìm kiếm mà không cần vào bất kỳ đâu

Nói chính xác hơn là dù bạn không chuyên nghiệp bạn vẫn có thể cập nhập và quản lý doanh nghiệp của bạn một cách đơn giản, đó là những gì mà Google Business Profile đem lại cho các bạn.

Tại sao bạn lại cần hồ sơ doanh nghiệp của Google cho SEO google maps?

Một trong những chiến lược SEO local (địa phương) tốt nhất mà bất kỳ doanh nghiệp địa phương đủ điều kiện, cũng có thể sử dụng để được xếp hạng cao hơn trên Google và muốn có được khách hàng quanh trụ sở doanh nghiệp là yêu cầu bắt buộc và cần phải tối ưu hóa Hồ sơ kinh doanh Google của bạn.

Tuy nhiên, việc cung cấp đầy đủ Hồ sơ Doanh nghiệp trên Google của bạn chỉ là bước đầu tiên – bạn phải tối ưu hóa, thường xuyên kiểm tra và cập nhật Hồ sơ doanh nghiệp của mình với thông tin mới.

Giữ hồ sơ doanh nghiệp Google của bạn được cập nhật là rất quan trọng đối với thành công của bạn. Theo Ipsos Research, (một công ty khảo sát) cho biết một hồ sơ doanh nghiệp thường được cập nhật của Google đem lại:

 • Tăng khả năng uy tín hơn 2,7 lần.
 • Tăng khả năng người dùng click chuột lên 7 lần.
 • Tăng khả năng thu hút các lượt truy cập địa điểm cao hơn 70%.
 • Tăng khả năng dẫn đến mua hàng cao hơn 50%.

Rất nhiều doanh nghiệp lại không biết rằng bất kỳ ai cũng có thể thay đổi thông tin doanh nghiệp của mình nhờ vài cú click chuột, không phải thay đổi được luôn, nhưng họ sẽ sử dụng tính năng cập nhập và sửa đổi doanh nghiệp để làm việc đó.

Google Business Profile

Để khắc phục tình trạng trên các bạn cần thường xuyên quản lý doanh nghiệp của mình để phát hiện các thông tin cập nhập không đúng để cập lại cho đúng những thông tin của doanh nghiệp mình.

Luôn tuân thủ nguyên tắc của Google

Khi bạn có hồ sơ doanh nghiệp của Google, bạn đang chơi trên sân chơi của Google, nếu bạn không biết bạn có thể thấy ngay của việc rất nhiều review của các doanh nghiệp khi bạn xem các doanh nghiệp khác, họ đã sử dụng tool và Review Google Maps giá rẻ, dẫn đến bị tụt review một cách kinh khủng, chính vì điều đó bên mình cung cấp dịch vụ review google luôn luôn đảm bảo tuân thủ sân chơi của google, nếu không sẽ bị lọc review ngay, vi vậy hãy chúng ta đang sử dụng dịch vụ google hãy tuân thủ đúng yêu cầu của google.

Điều đó có nghĩa là bạn phải tuân theo các nguyên tắc của Hồ sơ kinh doanh của Google – nếu không, hồ sơ doanh nghiệp của bạn có thể bị đình chỉ.

Cuối cùng, Hồ sơ doanh nghiệp Google của bạn là một hồ sơ cộng đồng, không chỉ mình của bạn.

Hầu như bất kỳ ai trực tuyến đều có thể đóng góp vào Hồ sơ doanh nghiệp của bạn và Google khuyến khích nội dung do người dùng tạo, như đánh giá, Hỏi đáp, cập nhật, ảnh, video và hơn thế nữa.

Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo nội dung này có thể được thêm vào hồ sơ của bạn là hợp pháp.

Cách quản lý hồ sơ doanh nghiệp Google của bạn.

Doanh nghiệp nhiều vị trí: Quản lý hồ sơ của bạn từ phần Business Profile Manager của Google

Nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều địa điểm hoặc bạn là đại lý quản lý nhiều vị trí khách hàng, cách tốt nhất để quản lý hồ sơ của bạn là đăng nhập vào bảng điều khiển Business Profile Manager.

Google Business Profile

Doanh nghiệp vị trí duy nhất: Quản lý hồ sơ doanh nghiệp Google của bạn trực tiếp từ tìm kiếm hoặc ứng dụng Google Maps.

Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương chỉ có một vị trí, cách dễ nhất để quản lý Hồ sơ doanh nghiệp Google của bạn là từ nơi bạn có thể đã mở trên máy tính của mình cả ngày – Google Search!

Bạn cũng có thể quản lý trực tiếp từ Ứng dụng Google Maps. Vậy làm thế nào để bạn quản lý hồ sơ của mình từ Tìm kiếm hoặc Bản đồ?

Khi bạn đăng nhập bằng địa chỉ email Gmail mà bạn sử dụng để quản lý Hồ sơ Doanh nghiệp Google của mình, bạn có thể nhập tên doanh nghiệp của mình vào thanh tìm kiếm và Bảng kiến thức của bạn và bảng chỉnh sửa Hồ sơ Doanh nghiệp của Google sẽ xuất hiện:

Trên máy tính

Google Business Profile

Trên App google maps trên điện thoại.

Google Business Profile

Hoặc từ tìm kiếm của Google, bạn cũng có thể chỉ cần nhập từ “doanh nghiệp của tôi” và bảng chỉnh sửa và thông tin doanh doanh nghiệp của của bạn sẽ xuất hiện

Google Business Profile
Google Business Profile

Hãy nói về chỉ một vài lựa trong số những điều bạn có thể chỉnh sửa từ Tìm kiếm và Bản đồ.

Đầu tiên, từ Tìm kiếm, bạn có thể chỉnh sửa thông tin doanh nghiệp của mình trực tiếp từ Bảng thông tin của mình bằng cách nhấp vào liên kết “Sửa thông tin doanh nghiệp của bạn”:

Google Business Profile
Google Business Profile

Chúng chỉ cần di chuyển đến các mục hiện cái bút là các bạn có thể chỉnh sửa doanh nghiệp thoải mái.

Google Business Profile

Nếu bạn quá khó trong việc cập nhập thông tin hàng của hồ sơ doanh nghiệp, thì bạn chỉ cần chọn phần cần sửa ở đây là có thể sửa được một cách đơn giản.

Google Business Profile

Lúc này bạn sẽ cập nhập các bài viết hàng ngày hàng tuần cũng được cho doanh nghiệp của bạn giống như thế này.

Google Business Profile

Cách tối ưu hóa hồ sơ doanh nghiệp Google của bạn trên Google Business Profile

Giờ đây bạn có rất nhiều thứ cần tối ưu hóa để giúp hồ sơ doanh nghiệp của bạn hiển thị trên google maps, đó là điều mà các chủ doanh nghiệp nên làm vì những thanh đổi mới của google.

Chỉnh sửa hồ sơ trong Google Business Profile

Google Business Profile

Việc này rất quan trọng trong việc google đánh giá doanh nghiệp cũng như thuyết phục độ tin tưởng của khách hàng khi họ nhìn vào hồ sơ doanh nghiệp của bạn trên google, liệu họ có thể đặt niềm tin vào doanh nghiệp của bạn hay không từ hồ sơ doanh nghiệp được bạn công bố thông tin trên đây.

Google Business Profile

Chúng ta cần phải phải hoàn thiện 5 phần như những mũi tên mà mình đã đánh dấu

Nếu chuyển từ Google My Business (GMB) sang Google Business Profile những phần sau các bạn cần chú ý.

Thông tin doanh nghiệp trong Google Business Profile

Việc chỉnh sửa và tối ưu trong phần này rât quan trọng nó sẽ giúp google đẩy địa điểm của bạn lên được hay không thì 50% là phần tối ưu hóa doanh nghiệp của bạn rồi đấy, còn 50% sẽ là những tính năng khác cũng như quảng bá map của bạn.

Google Business Profile

Trong các phần thông tin doanh nghiệp bạn nên chú ý đến phần tên doanh nghiệp, phần này các bạn nên đặt từ khóa, cũng như không được vi phạm nguyên tắc đặt tên của google để tránh bị google phạt.

Giờ trong Google Business Profile

Theo Google Consumer Barometer, 40% người tìm kiếm doanh nghiệp địa phương muốn tìm giờ hoạt động cho các doanh nghiệp địa phương.

Điều đó có nghĩa là bạn phải giữ cho giờ làm việc của bạn hiện tại – đặc biệt là giờ lễ. Cập nhật giờ làm việc của bạn rất đơn giản để thay đổi thông qua Google Search.

Google Business Profile

Khi bạn chọn giờ, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết hơn mà bạn có thể cập nhật. Bạn không chỉ có thể thay đổi giờ hoạt động của mình (phải là khi nhân viên của bạn được đặt tại doanh nghiệp của bạn), bạn cũng có thể chọn:

 • Mở cửa với giờ chính.
 • Mở cửa mà không có giờ chính.
 • Tạm thời đóng cửa (Cho thấy rằng doanh nghiệp của bạn sẽ mở cửa trở lại trong tương lai).
 • Đóng vĩnh viễn (Hiển thị doanh nghiệp của bạn không còn tồn tại).

Bạn thậm chí còn có tùy chọn để thêm giờ.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn hoạt động, đây là một tính năng tuyệt vời để có sẵn.

Sản phẩm trong Google Business Profile

Nếu bạn bán sản phẩm tại cửa hàng hoặc doanh nghiệp của mình, thêm sản phẩm vào Hồ sơ doanh nghiệp Google của bạn là một cách tuyệt vời để thể hiện những gì bạn phải bán!

Google Business Profile

Thật đơn giản để liệt kê các sản phẩm! Nhấp vào nút Bắt đầu và trả lời các câu hỏi đơn giản:

 • Tên sản phẩm.
 • Thể loại – Nếu bạn chưa có thể loại đã được thiết lập, bạn có thể tạo một thể loại.
 • Giá hoặc phạm vi giá.
 • Mô tả sản phẩm.
 • Ảnh.

Khi bạn đã nhập tất cả thông tin, chỉ cần bấm Xuất bản để làm cho sản phẩm trực tiếp trên Bảng kiến thức Hồ sơ Doanh nghiệp Của bạn.

Google Business Profile

Dịch vụ trong Google Business Profile

Các dịch vụ hoạt động đáng kể như Sản phẩm – nhưng nó phục vụ cho các doanh nghiệp khu vực dịch vụ (SABs) (như thợ làm vườn, thợ ống nước, thợ siêng năng, thợ lợp mái, thợ khóa, v.v.) hoặc các công ty cung cấp dịch vụ cho khách hàng hoặc khách hàng (như luật sư, kế toán, huấn luyện viên cá nhân, v.v.)

Google Business Profile

Thêm dịch vụ là siêu dễ dàng, bạn sẽ thấy danh mục chính của bạn sau đó thêm dịch vụ . Nếu bạn chưa thấy một số dịch vụ được liệt kê, bạn có thể tạo dịch vụ tùy chỉnh bằng cách nhấp vào nối kết + Thêm dịch vụ tùy chỉnh.

Google Business Profile

Thêm Ảnh trong Google Business Profile

Người tìm kiếm địa phương thích xem hình ảnh. Theo Google, các doanh nghiệp có ảnh nhận được nhiều yêu cầu hơn 42% cho các hướng dẫn.

Khi bạn tải lên hình ảnh thực tế của công ty bạn – như tòa nhà, biển báo, sản phẩm, dịch vụ, thành viên trong nhóm, các hoạt động mà công ty bạn thực hiện (như công việc tình nguyện), v.v. – bạn đang nhân bản hóa thương hiệu của mình.

Những loại hình ảnh này giúp thu hút người tìm kiếm. Và bạn có thể tải lên ảnh trực tiếp từ tìm kiếm và Bản đồ của Google!

Google Business Profile giúp bạn dễ dàng tải lên ảnh từ tìm kiếm.

Nhấp vào Thêm ảnh và kéo ảnh từ máy tính của bạn đến phần được chỉ định hoặc bấm nút Chọn ảnh màu xanh để tải lên:

Google Business Profile

Quảng bá trong Google Business Profile

Khi bạn có một doanh nghiệp, bạn luôn ở trong chế độ tiếp thị và quảng bá!

Nhấp vào nút Quảng bá và bạn sẽ được cung cấp nhiều tùy chọn để giúp quảng bá doanh nghiệp của mình bằng các tính năng Hồ sơ doanh nghiệp của Google.

Google Business Profile

Ở đây, bạn có nhiều cách khác nhau để tiếp thị và quảng bá doanh nghiệp của mình.

Google Business Profile

Khi bạn chọn Hiệu suất, bạn có thể nhận được thông tin chi tiết về cách Hồ sơ Doanh nghiệp Google của bạn đang “kéo” với người tìm kiếm – tổng quan về hiệu suất, số lượng cuộc gọi bạn nhận được, số lượng tin nhắn, đặt chỗ, chỉ đường và nhấp chuột trang web.

Google Business Profile

Bạn cũng có thể nhấp vào liên kết để tìm hiểu thêm về Google Ads, thêm ảnh, nhận liên kết ngắn để yêu cầu đánh giá và tạo bài đăng. Hoặc bạn có thể thêm các sự kiện vào để kéo thêm những lượt ghé vào google map của mình.

Google Business Profile

Mỗi doanh nghiệp có những chiến lược khác nhau để quảng bá doanh nghiệp của mình trên google maps, nhắm thu hút những người đang tìm kiếm cũng như nhu cầu sử dụng dịch vụ của mình

Khách hàng trong Google Business Profile

Phần Khách hàng cho phép bạn tương tác với khách hàng của mình theo những cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Google Business Profile
Từ phần Khách hàng, bạn có thể xem và trả lời các đánh giá bạn đã nhận được từ khách hàng và khách hàng, xem và trả lời tin nhắn (nhớ trả lời trong vòng 24 giờ!), và thậm chí trả lời các câu hỏi mà mọi người đã hỏi trong phần Hỏi đáp.

LỊCH SỬ CUỘC GỌI (HIỆN CHỈ CÓ Ở MỸ VÀ CANADA)

Lịch sử cuộc gọi cũng là một tính năng đáng chú ý của Google Business Profile hiện chỉ có sẵn ở Mỹ và Canada. Nhưng đừng lo lắng vì nó dự kiến sẽ sớm đến các nước khác.

Google Business Profile

Các tính năng Chỉnh sửa khác trong Google Business Profile

Nếu điều đó là không đủ, thậm chí còn có nhiều tính năng chỉnh sửa hơn có sẵn cho bạn.

Trong hộp cuộn, bạn có thể chỉnh sửa nhiều thông tin hơn, như thêm ảnh bên ngoài, xem lịch sử cuộc gọi của bạn, thêm bài đăng cập nhật một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hãy nhớ rằng những gì bạn thấy có thể khác nhau tùy thuộc vào danh mục của bạn hoặc những tính năng nào bạn đã “bật” trong Hồ sơ doanh nghiệp Google của mình.

Google Business Profile

Nhanh chóng cập nhật cho khách hàng bằng cách thêm chi tiết vào danh sách của bạn, quảng bá doanh nghiệp của bạn bằng quảng cáo của Google hoặc thêm bất kỳ chi tiết nào có thể bị thiếu trong Hồ sơ doanh nghiệp của bạn.

Google Business Profile

Nếu bạn chưa bật tin nhắn, bạn có thể dễ dàng bật tính năng nhắn tin trực tiếp từ tìm kiếm hoặc Bản đồ, yêu cầu đánh giá từ khách hàng bằng cách chia sẻ biểu mẫu đánh giá và thậm chí nhận email tùy chỉnh!

Google Business Profile
Google Business Profile

Hãy làm ngay để cải thiện cho hồ sơ doanh nghiệp của Google

Với việc google đang rất đầu tư cho google maps, đây là thời điểm mà các bạn cần đầu tư vào google maps để doanh nghiệp của bạn có thể dẫn đầu cũng như tăng doanh thu từ việc đầu tư vào google maps đảm bảo bạn sẽ trả một khoản chi phí nhỏ nhất, nhưng lại đem lại hiệu quả cao nhất so với các chiến lược truyền thông quảng bá của doanh nghiệp mình trên các nền tảng khác.

Thay đổi từ Google My Business sang Google Business Profile là một sự thay đổi lớn cho thấy ý định của Google để thúc đẩy các nền tảng niêm yết địa phương và sự thống trị của họ trong tìm kiếm địa phương. Sự thay đổi này đã cho phép người dùng tham gia nhiều hơn bao giờ hết bằng cách cung cấp cho bạn tất cả các công cụ quản lý kinh doanh của bạn trên thanh tìm kiếm google hoặc Google Maps. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp tạo ra thông tin chính xác hơn nhiều về tổng thể, đó dường như là những gì Google đang cố gắng đạt được. Chúng tôi khuyên bạn nên làm quen với nền tảng này càng sớm càng tốt, nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì đừng ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua các nền tảng như Zalo, Whatsapp, viber bằng số điện thoại (84)0812340123 hoặc các mạng xã hội như Facebook, Youtube để chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn, cũng như các bạn theo dõi được nhưng thông tin mới nhất từ google maps.

Contact Me on Zalo
Call Now Button